CHỐNG NẮNG NGAY CẢ MÙA ĐÔNG

    Chống nắng là việc vô cùng cần thiết cho da nếu bạn muốn sở hữu làn da trắng hồng, nhất là vào mùa hè nắng gắt. Trong mùa hè việc da bị nắng làm đen sạm đi là điều tất nhiên nếu bạn không có biện pháp bảo vệ da đúng,  vào mùa đông cũng thế bạn đừng nghĩ mùa đông vì không thấy mặt trời xuất hiện nên tia cực tím trong nắng cũng sẽ không có. Dù thời tiết mùa đông lạnh giá và âm u thì sự nguy hiểm của ánh nắng Mặt Trời đối với làn da cũng không hề giảm bớt. Vì thế, bạn luôn cần phải trang bị cho mình một tuýp kem chống nắng sẵn trong túi dù bất kỳ mùa nào trong năm.

 

1. Chống nắng cả khi không có ánh nắng
    Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng vào mùa Đông không có ánh nắng thì việc sử dụng kem chống nắng cũng thừa vô ích và không cần. Tia cực tím trong nắng có khả năng xuyên qua tầng khí quyển, mây, cả của kính ô tô vì vậy độ che phủ của mây không thể bảo vệ da bạn khỏi tia UV. Mùa đông bạn có thể không nhìn thấy Mặt Trời nhưng 80% cả hai tia UVA và UVB vẫn xuất hiện và có khả năng xuyên được qua những đám mây. Chất liệu kính của các xe ôtô và các tòa nhà hay các lớp vải áo quần cũng không bảo vệ được làn da của bạn nhiều hơn. Vào mùa Đông, cường độ của các tia UVB nguyên nhân chính gây hiện tượng cháy nắng giảm đi nhưng cường độ tia UVA gây lão hóa da, ung thư da vẫn giữ nguyên như trong mùa Hè. 

 
    Trong khi đó, các tia UVA chiếm 95% UVB chỉ chiếm 5%  tỉ lệ trong nắng, vì thế  độ nguy hiểm của tia UVA cao hơn rất rất nhiều lần. Chúng âm thầm thâm nhập sâu vào da, hình thành “ gốc rễ ” gây ung thư da sau này. Vì thế, dù là bất kỳ mùa nào trong năm bạn cũng cần tự bảo vệ làn da tránh khỏi sự tàn phá của cả UVA và UVB. 

2. Thận trọng lựa chọn các loại kem chống nắng
    Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi bôi kem chống nắng tốt nhất là phải đảm bảo sản phẩm đủ chất lượng. Chọn kem chống nắng tốt nhất có chỉ số SPF cao là khả năng bảo vệ da ít nhất hai tiếng đồng hồ dưới các tia Mặt Trời. Các thành phần hoạt động được ghi rõ trên bao bì sản phẩm sẽ giúp cho người dùng biết mức độ bảo vệ khỏi các tia UV, trong đó chỉ số SPF cho biết khả năng bảo vệ bạn khỏi tia UVB, chỉ số PA bảo vệ da khỏi tia UVA.

 

 

  Cụ thể, nếu sử dụng kem chống nắng vật lý hoạt động theo nguyên lý phản chiếu hoặc khuếch tán tia UV trước khi đến da, bạn cần lựa chọn sản phẩm có cả hai hợp chất oxit titan và oxit kẽm tác động khử được cả hai loại tia UVA và UVB. Kem chống nắng hóa học hoạt động trên nguyên lý hấp thu tia UV bằng các hoạt chất hóa học, cần có avobenzone và octocrylene. Phần lớn kem chống nắng hóa học có khả năng chống tia UVA cao hơn kem chống chống nắng vật lý. Tuy nhiên khi chọn kem chống nắng tốt nhất cho da vào mùa đông bạn nên  sử dụng loại kem chống nắng phổ rộng bao gồm kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

 
 
    Kem chống nắng thường chứa các thành phần dưỡng ẩm vì thế chúng cũng được coi là phương pháp cải thiện làn da khô dễ bị bong tróc vào mùa đông. Bạn nên thoa lớp kem chống nắng nhiều hơn trong những ngày thời tiết khô. Nếu còn ngần ngại, bạn có thể bôi một lớp kem dưỡng dày hơn bên dưới lớp kem chống nắng.

 

Bình luận

Để lại bình luận

Scroll